Ăn hải sản xong không nên ăn gì, lý giải tại sao như vậy?

Giá trị dinh dưỡng của hải sản rất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên nếu kết hợp với hải sản với một số thực phẩm khác thì có thể dẫn tới ngộ độc hải sản hay dị ứng hải sản… Vậy khi ăn hải sản xong không nên ăn gì để phòng tránh những điều này? Dưới đây là một vài chia sẻ, các bạn cùng tham khảo nhé!

Ăn hải sản xong không nên ăn gì bạn có biết không?

Các loại hải sản được biết đến là một loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. Chế biến hải sản thành những món ăn rất ngon và đặc sắc được rất nhiều người ưa thích. Thế nhưng, nếu như không sử dụng hải sản tươi sống đúng cách cũng có thể ra những tác động không tốt đến cho sức khỏe của con người. Vậy ăn hải sản xong không nên ăn gì?

Ăn hải sản xong không nên ăn gì
Ăn hải sản xong không nên ăn gì?

Hải sản cũng như nhiều loại thực phẩm khác, khi kết hợp không đúng cách có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến cho sức khỏe. Như đã biết, khi ăn hải sản không nên uống bia, uống trà, các loại nước ép trái cây có chứa nhiều vitamin C. Khi kết hợp các loại thức uống đó với hải sản gây ra những căn bệnh và triệu chứng gây hại cho sức khỏe. Bạn đọc có thể tham khảm chi tiết thêm Ăn hải sản không nên uống gì? Và không riêng gì thức uống, một số thức ăn cũng không nên kết hợp khi ăn hải sản.

1. Không nên ăn trái cây sau khi ăn hải sản

– Một số loại trái cây như hồng, lựu, nho, mãng cầu gai,.. có chứa nhiều hàm lượng âcid tannic – cũng tương tự như hàm lượng acid tannic có trong trà. Hàm lượng acid tannic này sẽ làm biến chất các lượng protein, khoáng chất có trong hải sản sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Một số biểu hiện có thể gây ra như đau bụng, chướng bụng, khó tiêu, tiêu chảy, mất nước, … Đây là những điều kiêng kỵ khi ăn hải sản hết sức quan trọng, các bạn cần lưu ý nhé!

– Một số loại hải sản có lớp vỏ như tôm, cua, ghẹ, nghêu, ốc, trái có chứa các thành phần kim loại asen pentavenlent – một chất cấu thành lớp vỏ của hải sản. Loại chất này hoàn toàn vô hại khi vào cơ thể con người. Thế nhưng, khi kết hợp với vitamin C sẽ chuyển hóa thành hợp chất asen trioxide – một hớp chất gây độc cho cơ thể người. Trong khoa học người ta thường gọi hợp chất này là thạch tín, có độc tố khá cao, gây nguy hiểm đến tính mạng. Vậy nên sau khi ăn hải sản, không nên ăn các loại trái cây có chứa nhiều vitamin C như cà chua, dưa  hấu, đu đủ, bưởi, canh, cam, quýt,…

2. Không ăn cùng thực phẩm có tính mát

Ăn hải sản xong không nên ăn gì? Một số loại rau có tính mát như dưa leo, dưa gan, rau muống, dưa leo, …khi ăn cùng với món ngon hải sản sẽ gây hàn bụng, đau bụng, khó tiêu. Vì vốn dĩ, các loại hải sản đã có tính hàn, do đó nên ăn với các loại gia vị có tính ấm như kinh giới, tía tô, xả, ớt, …

Một số lưu ý khi ăn hải sản

Ngoài một số lưu ý về các loại thức ăn và thức uống không nên ăn khi ăn hải sản, chúng ta cần phải lưu ý một số điều sau đây:

– Không ăn hải sản tươi sống: Hải sản có rất nhiều vi khuẩn, kí sinh trùng sinh sống, vì vậy không nên ăn sống mà cần phải được chế biến chín, đảm bảo an toàn thực phẩm. Nguy cơ bệnh tật khi ăn hải sản tươi sống là rất cao.

– Không ăn hải sản đã chế biến từ lâu: Các loại hải đã chế lâu ngày có thể có sự sinh sống của nhiều loại vi khẩun, vi rút, hơn nữa còn có mùi tanh khó chịu gây ảnh hưởng ít nhiều đến hệ tiêu hóa, gây buồn nôn, đau bụng, ỉa chảy.

– Không ăn những loại hải sản có nguy cơ có độc tố. Một số loại hảo sản như bạch tuột nhẫn xanh, cá nón, sứa, sao biển,..vào một số mùa cơ thể các loại này tiết ra những chất độc gây hại cho sức khỏe người, vậy nên cần nên tránh xa các loại thực phẩm này. Các lọia hải sản ôi thiêu, đã chết lâu thì không nên dùng tới, vì có thể các loại hải sản này sống trong những môi trường bị ô nhiễm, mang những hóa chất do

Bài viết Ăn hải sản xong không nên ăn gì? hy vọng sẽ trả lời được những thắc mắc của nhiều bạn đọc. Chúc các bạn sức khỏe!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *