Người tiểu đường có nên ăn hải sản không?

Người tiểu đường có nên ăn hải sản không? Thực đơn hàng ngày luôn là một vấn đề trăn trở với bệnh nhân bị tiểu đường. Ăn phải thực phẩm không phù hợp sẽ khiến bệnh tình của họ nặng hơn và gây ra các biến chứng nguy hiểm. Vậy bạn có biết người bị bệnh tiểu đường có ăn được hải sản không? Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau giải mã điều này.

Người tiểu đường có nên ăn hải sản không?

Một tin mừng cho bạn là bệnh tiểu đường có ăn được hải sản bởi chúng chứa protein là chính nên không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Cơ thể chúng ta cần phải sử dụng protein cho sự tăng trưởng và duy trì các mô cơ thể. Vì thế bạn nên ăn các loại thực phẩm chứa chất này với một lượng vừa phải. Có thể kể tên một số loại thực phẩm chứa protein bệnh nhân tiểu đường có thể sử dụng như: thịt nạc, thịt gia cầm, hải sản tươi sống, trứng,…

Người tiểu đường có nên ăn hải sản không?
Người tiểu đường có nên ăn hải sản không?

Người tiểu đường có nên ăn hải sản không? Các loại hải sản mà người bệnh tiểu đường có thể ăn được: Người bệnh tiểu đường nên ăn các loại cá có nạc, các loại thủy hải sản như tôm, cua, ghẹ, mực, cá mực… nên hạn chế ăn các loại thịt có mỡ nhiều, chỉ nên ăn thay thế bằng dầu thực vật để bồi bổ sức khỏe.

Theo nghiên cứu và được công bố tại một số trường đại học tại Tây Ban Nha thì cá chứa rất nhiều loại axit béo không no omega-3, loại axit này giúp cải thiện khả năng kháng insulin trong cơ thể con người, đây cũng chính là nguyên nhân mắc bệnh tiểu đường ở con người.

Không chỉ ở Tây Ban Nha, một công trình nghiên cứu mới nhất ở Nhật cũng đã chứng minh, 25% số người tránh được bệnh tiểu đường nhờ ăn cá. Trong số 25% đó, tỷ lệ nam giới thường xuyên ăn cá sẽ tránh được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường gấp 0.73 lần so với những người không ăn cá hoặc ăn ít cá.

Một số lưu ý khi ăn hải sản cho người bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường có thể ăn hải sản nhưng không phải loại nào cũng ăn được. Một nghiên cứu Tại trường Đại học Y tế công cộng Indiana đã chứng minh được rằng khi cơ thể tiêu thụ hàm lượng thủy ngân có trong một số loại hải sản sẽ làm tăng 65% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2. Nghiên cứu này đã được tiến hành với 3.900 người, bao gồm cả nam và nữ trong độ tuổi 20 – 32 trong khoảng thời gian từ 1987 đến 2005.

Vì vậy bạn nên lưu ý điều này khi bổ sung hải sản vào trong chế độ ăn của mình. Với những ai bị tiểu đường thì họ chỉ nên ăn thịt cá trắng và tuyệt đối không ăn thịt cá đỏ. Ngoài ra bạn cũng nên hạn chế ăn cá kiếm và cá mập vì chúng có mức độ thủy ngân cao. Ngược lại tôm, cá hồi và cá da trơn là những loại hải sản có mức độ thủy ngân thấp.

Người tiểu đường có nên ăn hải sản không và nên ăn những loại hải sản nào bạn đã có câu trả lời rồi đúng không nào? Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ là thông tin hữu ích với bạn đọc. Chúc các bạn sức khỏe!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *