Những ai không nên ăn hải sản, bệnh gì kiêng ăn hải sản?

Những ai không nên ăn hải sản, bệnh gì kiêng ăn hải sản đó có phải là điều thắc mắc? Các loại hải sản là những thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên đối với một số người hải sản không những không tốt cho sức khỏe mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình trạng sức khỏe. Vậy những ai không nên ăn hải sản? Dưới đây là một vài chia sẻ, các bạn cùng tham khảo nhé!

Những ai không nên ăn hải sản, bệnh gì kiêng ăn hải sản?

Giá trị dinh dưỡng của hải sản chứa nhiều đạm và các chất dinh dưỡng khác. Hải sản cũng rất ít chất béo no và chứa axit béo không no omega-3, là chất béo thiết yếu cho cơ thể. Hải sản còn giàu vitamin (đặc biệt biệt là vitamin nhóm B) và khoáng chất (canxi, kẽm, sắt, đồng, kali…). Do đó, hải sản sẽ góp phần đa dạng cho chế độ ăn cân đối, giúp cơ thể khỏe mạnh và giúp trẻ tăng trưởng. Tuy nhiên, hải sản cũng ẩn chứa một số nguy cơ đối với sức khỏe. Vậy những ai không nên ăn hải sản? Một số trường hợp dưới đây không nên ăn đồ hải sản.

Những ai không nên ăn hải sản, bệnh gì kiêng ăn hải sản?
Những ai không nên ăn hải sản?

1. Phụ nữ mang thai và đang cho con bú: Mặc dù hải sản tươi sống tốt cho bà bầu tuy nhiên nếu ăn nhiều lại không hề tốt. Nếu phụ nữ mang thai và phụ nữ đang cho con bú thường xuyên ăn đồ hải sản thì sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển hệ thống thần kinh của thai nhi hoặc của trẻ nhỏ, đặc biệt có những triệu chứng phải đến khi trẻ từ 7 đến 14 tuổi mới xuất hiện. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, phụ nữ mang thai và phụ nữ trong thời kỳ cho con bú nên hạn chế ăn đồ hải sản, tốt nhất mỗi tuần chỉ nên ăn 1-2 lần, mỗi lần dưới 100g.

2. Những người bị bệnh gout hay viêm khớp: Các món ngon hải sản cũng là những thực đơn “kiêng kỵ” đối với những người bị bệnh gout, bệnh viêm khớp do tăng axit uric trong máu và gây lắng động các thể purin ở khớp (thường ở ngón chân cái). Đây là căn bệnh được mệnh danh là “bệnh nhà giàu” do chế độ ăn nhiều thịt, hải sản và uống rượu bia làm tăng axit uric trong máu. Người thừa cân, béo phì nguy cơ bị gout cung cao. Nếu không tiết chế kịp thời thì đến một lúc nào đó sẽ khiến cho bệnh nhân đau đớn. Đây cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi những ai không nên ăn hải sản đó.

3. Những người bị dị ứng da: Hải sản tươi sống là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Nhưng đây cũng là nhóm thức ăn gây dị ứng nhiều nhất trong số các trường hợp bị dị ứng trong khi ăn uống. Rất nhiều loại hải sản có thể gây dị ứng hải sản cho người có thể trạng không hợp với hải sản như cua, tôm, ghẹ, cá nhám, cá ngừ…

Chất gây dị ứng có trong đồ biển khi vào cơ thể sẽ gây ra phản ứng quá mẫn cảm. Biểu hiện của dị ứng rất đa dạng và thường xuyên xảy ra rất nhanh, thường chỉ sau khi ăn vài giờ, có người chỉ vài phút. Nhẹ thì nổi mề đay từng vùng (hoặc khắp người), rất ngừa, nôn nào khó chịu. Thường vài giờ sau triệu chứng sẽ lặn. Trường hợp nặng thì ngoài nổi ban và ngứa còn phù nề mặt, nôn, đau quặn bụng, có cảm giác nóng rát vùng thượng vị, tiêu chảy, khó thở… Cũng có trường hợp nguy kịch, người bệnh có phản ứng kiểu phản vệ, dẫn đến tử vong.

Những ai không nên ăn hải sản bạn đã có câu trả lời rồi đúng không nào? Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ là thông tin hữu ích với bạn đọc. Chúc các bạn sức khỏe!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *