Những điều chú ý khi ăn hải sản bạn không nên bỏ qua

Hải sản rất nhiều dinh dưỡng nhưng cũng ẩn chứa một số nguy cơ đối với sức khỏe, khiến không ít người ngộ độc, dị ứng, thậm chí tử vong sau khi ăn. Những điều chú ý khi ăn hải sản dưới đây mong rằng sẽ là thông tin hữu ích với bạn đọc, các bạn cùng tham khảo nhé!

Những điều chú ý khi ăn hải sản bạn không nên bỏ qua

Hải sản rất nhiều dinh dưỡng nhưng cũng ẩn chứa một số nguy cơ đối với sức khỏe, khiến không ít người ngộ độc, dị ứng nặng, thậm chí tử vong sau khi đi ăn hải sản. Để đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh, nên chú ý tránh những sai lầm dưới đây:

1. Không nên luộc, hấp hải sản đông lạnh

Đây là những điều chú ý khi ăn hải sản đầu tiên bạn nên ghi nhớ nhé. Nên hạn chế luộc hay hấp những loại hải sản tươi sống trữ quá lâu trên ngăn đá. Nó thích hợp để xào, chiên hơn bởi sau thời gian cất trữ, vi khuẩn dần hình thành, protein mất đi nhiều, hương vị không còn…

những điều chú ý khi ăn hải sản
Những điều chú ý khi ăn hải sản

2. Không ăn hải sản và uống bia cùng lúc vì dễ bị bệnh gút

Sự kết hợp giữa bia và hải sản là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên bệnh gút – Những điều chú ý khi ăn hải sản. Lượng purine trong hải sản, trong quá trình trao đổi chất của con người sẽ hình thành axit uric, axit uric dư thừa có thể gây ra bệnh gút và các bệnh khác.

Ăn nhiều hải sản cùng một lúc và sau đó uống bia, nó sẽ tăng tốc độ cơ thể của sự hình thành axit uric. Lượng axit uric dư thừa sẽ tích tụ tại các khớp xương hoặc các mô mềm từ đó dễ dàng mắc chứng gút, viêm khớp xương và mô mềm, vô cùng có hại cho sức khỏe.

3. Không nên ăn trái cây và uống trà sau khi ăn hải sản

Ăn hải sản kỵ uống gì? Sau bữa ăn, người Việt thường có thói quen uống trà và ăn trái cây. Thực tế cho thấy điều này không tốt. Bởi vì lượng acid tannic có trong trà khi kết hợp với lượng canxi có trong hải sản cũng sẽ tạo thành canxi không hòa tan, gây kích ứng lên hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, nó cũng gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa và hiện tượng kết sỏi dẫn đến sỏi thận. Tốt nhất sau khi ăn hải sản 2 tiếng trở lên hãy uống trà và ăn trái cây. Dây là những kiêng kỵ khi ăn hải sản các bạn cần ghi nhớ đừng mắc phải nhé!

những điều chú ý khi ăn hải sản
Hải sản kỵ với các loại trái cây

4. Không ăn hải sản đã chế biến từ lâu

Những điều chú ý khi ăn hải sản là gì? Hải sản bị chết hoặc bảo quản ở nhiệt độ thông thường, chúng rất nhanh chóng bị các vi khuẩn xâm nhập và phát triển nên dễ gây bệnh.

Với một số loại hải sản như cá ngừ, cá thu, vi khuẩn thậm chí biến thịt của cá thành chất độc (chuyển một loại axit amin là histidin trong thịt cá thành chất độc histamine) gây ngộ độc (đỏ da, nóng bừng, trống ngực, đau đầu, khó thở…)

5. Không ăn hải sản kèm những thực phẩm có tính hàn

Vốn dĩ hải sản đã mang tính hàn. Vì vậy, những thực phẩm cũng mang tính hàn như rau muống, dưa chuột, nước lạnh, đồ uống có ga.. khi ăn cùng hải sản sẽ gây cảm giác đầy bụng, khó tiêu rất khó chịu.

6. Không ăn thực phẩm giàu vitamin C khi ăn hải sản

Tôm, cua, sò, ốc là những loại hải sản giáp xác chế biến được rất nhiều món ăn hải sản ngon mà bổ dưỡng. Tuy nhiên trong cơ thể chúng lại mang 1 hàm lượng Asen pentavenlent lớn. Chất này khi gặp phải một lượng lớn vitamin C sẽ chuyển hóa thành Asen Triocid hay còn gọi là thạch tín. Nó sẽ gây nên ngộ độc cấp tính hay nguy hiểm hơn là dẫn tới tử vong. Vì vậy hãy đảm bảo một bữa ăn an toàn cho gia đình để không có những điều đáng tiếc xảy ra.

Những điều chú ý khi ăn hải sản là gì bạn đã có câu trả lời rồi đúng không nào? Chúc các bạn sức khỏe!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *