Những lưu ý khi chế biến hải sản bạn không nên bỏ qua

Hải sản thường phải ăn lúc còn tươi, nhưng vì một lý do nào đó sau khi mua về bạn chưa dùng đến. Để hải sản vẫn còn tươi trong 1-2 ngày, bạn phải sơ chế chúng khi mua về sau đó mới cất vào tủ lạnh. Dưới đây là những lưu ý khi chế biến hải sản, các bạn cùng tham khảo nhé!

Những lưu ý khi chế biến hải sản bạn không nên bỏ qua

Những lưu ý khi chế biến hải sản như:

1. Sơ chế

Hải sản thường phải ăn lúc còn tươi, nhưng vì một lý do nào đó sau khi mua về bạn chưa dùng đến. Để hải sản vẫn còn tươi trong 1-2 ngày, bạn phải sơ chế chúng khi mua về sau đó mới cất vào tủ lạnh. Sau đây là cách sơ chế cho một số loại hải sản thường gặp nhất:

– Với các loại hải sản tươi sống có vỏ cứng như nghêu, sò, ốc cần giữ cho phần vỏ không bị sứt mẻ, những loại này sống khá lâu trong môi trường ẩm nên giữ chúng trong túi vải sạch rắc nước lên cho có độ ẩm là bạn có thể để từ 1- 2 ngày mà không cần phải bảo quản trong tủ lạnh.

Những lưu ý khi chế biến hải sản
Những lưu ý khi chế biến hải sản

– Hàu, điệp và vẹm nếu còn nguyên con thì nên bảo quản trong hộp riêng và cho vào tủ lạnh. Hoặc bạn có thể tách phần thịt hàu, đặt lên khay và nhỏ thêm vài giọt chanh lên trên để cách ly với các thực phẩm khác. Như vậy khi chế biến sẽ vẫn có thể giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng của hải sản này.

– Mực, cá biển nên loại bỏ phần da và ruột, rửa sạch để ráo sau đó gói kín trong bao nhựa.Những lưu ý khi chế biến hải sản các bạn cần chú ý nhé.

– Tôm cắt râu, loại bỏ phần đầu, rửa sạch cho vào hộp để một ít nước vào rồi bỏ vào ngăn đá, bạn có thể sử dụng trong thời gian lâu mà tôm vẫn tươi.

– Bạn cần nhẹ tay khi rửa hay sơ chế hải sản để tránh bị dập nát có thể gây hỏng một cách nhanh chóng.

2. Chế biến

Các loại hải sản để trong ngăn đá, khi muốn chế biến chúng bạn nên để trong ngăn mát qua một đêm để rã đông. Nếu muốn chế biến ngay, bạn có thể đặt chúng dưới vòi nước hoặc cho vào lò vi sóng. Tránh ngâm vào nước ấm hoặc để ra nhiệt độ bên ngoài, như thế chúng rất dễ bị nhiễm khuẩn và dẫn đến thức ăn có mùi vị không ngon.

Những lưu ý khi chế biến hải sản khi thực hiên món hấp: Khi hấp bạn nên để vỉ cách mặt nước khoảng 7cm, phải đậy nắp thật kín và giảm lửa. Khi nước sôi, bạn nên tắt lửa nhưng không mở nắp liền phải để hải sản tiếp tục chín bằng hơi nóng trong khoảng 4- 9 phút. Đừng hấp quá lâu hải sản sẽ bị khô và mất đi vị ngọt.

– Làm món nướng: Hải sản dùng để chế biến món nướng rất hấp dẫn. Nếu bạn thích nướng bằng lò vi sóng hoặc lò nướng thì sau khi tẩm ướp gia vị bạn bọc chúng lại bằng giấy bạc và chỉnh nhiệt độ 200 – 230oC. Khi nướng bằng bếp than, nên phết một lớp dầu lên trên vỉ trước khi đặt hải sản lên. Than nướng phải cháy đỏ, trở tay đều khi nướng và nhớ là phải phết dầu ăn lên hải sản để tránh cho món ăn bị khô và cháy.

Những lưu ý khi chế biến hải sản mà bài viết chia sẻ trên đây mong rằng sẽ là thông tin hữu ích với bạn đọc. Chúc các bạn sức khỏe!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *